Thành phố Venice

Không chỉ được biết đến là một trong những thành phố đẹp nhất thế giới, Venice còn nổi tiếng là thành phố tình yêu, với phong cảnh lãng mạn tuyệt đối.

Tổng quan

Venice (tên tiếng Ý: Venezia) vốn là một thành phố nổi được thành lập cách đây gần 2000 năm, bởi những người La Mã cổ đại. Trước khi trở thành một phần của đất nước Italia, Venice trong quá khứ từng là một quốc gia độc lập với tên gọi Cộng hòa Venezia, nổi tiếng với ngành hàng hải.

Tương truyền, vào năm 421, khi những người La Mã cổ đại chạy trốn khỏi người Goth, họ đã xây dựng một thành phố để cùng nhau sinh sống. Từ thế kỉ thứ 12, Venice phát triển mạnh mẽ với sự trỗi dậy của kinh tế và quân sự. Vùng đất năng động với những hải cảng nhộn nhịp các hoạt động giao thương, đồng thời trở thành khu vực có quyền lực quân sự lớn mạnh. Venice bắt đầu xây dựng kho đạn từ năm 1104, thâu tóm quyền điều khiển đèo Brenner, chiếm một loạt đảo trong vùng biển Aegea. Sự phát triển của Venice gắn liền với thời kỳ Phục hưng, sự chấm dứt của thời kỳ Phục hưng cũng là lúc Venice bước vào giai đoạn suy thoái. Venice lúc này đã mất đi vị trí cao nhất trong ngành kinh tế hàng hải.

Ngày 12 tháng 5 năm 1797 là một mốc son đáng nhớ trong lịch sử phát triển hơn 1000 của Venice, khi Napoleon Bonaparte chinh phạt vùng đất này và nơi đây chính thức mất quyền tự chủ. Giai đoạn này, thành phố bị xuống cấp trầm trọng với những tòa nhà cũ kĩ, đổ nát và không được đoái hoài.

Ngày 12 tháng 10 năm 1797, Venice trở thành một phần của nước Áo khi Napoleon ký hòa ước Campo Formio. Cho đến năm 1866, Venice mới chính thức thuộc về nước Ý.

Thành phố Venice hiện đại được xem là biểu tượng cho cái đẹp, tình yêu, sự lãng mạn. Được mệnh danh là thành phố của những kênh đào, Venice còn được biết đến với cái tên “thành phố nổi”. Những ngôi nhà nằm dọc các con kênh mang lại cảm giác lãng mạn và bình yên, khiến du khách trên khắp thế giới say đắm. Người ta nói rằng, những ngôi nhà ở đây quanh năm sống chung với nước nên được xây dựng với nền móng vững trãi, dù mùa mưa thì có bị lụt lội ra sao thì sau đó cũng nhanh chóng phục hồi vào mùa khô.

Với địa hình đặc biệt nên phương tiện giao thông chủ yếu ở đây là đường thủy và đường bộ. Không có gì ngạc nhiên khi du khách thích thú với việc ngồi trên những chiếc thuyền di dọc các con kênh trong thành phố, ngắm dãy nhà rực rỡ sắc màu dọc hai dòng kênh. Hay đứng trên những cây cầu đá ngắm nhìn dòng kênh tươi xanh, tận hưởng làn gió mát và sự bình yên nơi đây. Người ta nói, Venice thanh bình và hiền hòa đến mức bốn năm đều là mùa du lịch. Du khách thậm chí còn không thấy phiền lòng khi đến Venice mùa mưa, dẫu có thể sẽ phải trải nghiệm những trận lụt ở thành phố này.

Khám phá Venice

Quảng trường thánh Macco

Dinh tổng trấn

Quảng trường

Các cây cầu: Cầu than thở, cầu Rialto

Lễ hội hóa trang

Đánh giá bài viết này

Điểm đến ở Thành phố Venice

Xem tiếp